DrFeickert LP
Tản mạn

Giới thiệu về đĩa than

Đĩa than là công cụ lưu trữ âm thanh cốt yếu cho tới tận cuối của thế kỷ 20. Cho đến thập niên 1980, lưu trữ công nghệ số, đặc biệt có sự có mặt trên thị trường của CD đã chiếm điểm tốt trên thị trường khiến đĩa than bớt xuất hiện cùng với các mâm đĩa than cổ diễn ra từ năm 1991. tuy nhiên nó vẫn được sản xuất đều đặn trong thế kỷ 21, sở hữu ưu thế âm thanh analog mộc mạc đậm đà và chất lượng những bản ghi trên đĩa than đương đại đã tốt hơn xưa đa số, định dạng này đã quay trở lại và đang hồi sinh mạnh mẽ, tất cả sản phẩm mâm đĩa than bình dân sở hữu chất lượng phải chăng được cung cấp ra để phục vụ nhu cầu nghe đĩa than ngày càng phổ biến của người mê âm thanh.

Năm 2009, 3,5 triệu đĩa than đã được tiêu thụ tại Mỹ với tổng cộng 3,2 triệu album. Tại châu Âu, năm 2016 đã có 3,2 triệu đĩa than đã được bán ra tại Anh, phát triển 53% so với năm 2015 và là năm với số lượng đĩa than bán ra cao nhất bắt đầu từ thời khắc 1991. Qua các thống kê trên, có thể nhận thấy thời gian đỉnh cao của mâm đĩa than đang quay trở lại và lớn mạnh mạnh mẽ, từ các sản phẩm Hi-end siêu cao cấp cho tới những sản phẩm đa dạng với giá bán rất hợp túi tiền.

Tính ra trong năm 2009, doanh số bán hàng của đĩa than tăng gấp đôi năm 2008. Đĩa than bán ra nhiều hơn SACD và DVD gộp lại trong năm đó (ở ngoại quốc, Vietnam không có thống kê). Mặc dù các bản vinyl cũng vẫn chỉ chiếm một phần trăm nhỏ trong tổng lượng bản ghi âm nhạc các loại được tung ra thị trường, thì thành tích mà công nghệ lâu đời này đang lớn mạnh trong một thế giới của MP3 và nhạc số internet là đáng chú ý.

Đặt một cái đĩa LP lên máy mâm đĩa cho thấy sự toàn tâm của bạn, bỏ qua một bên tất cả những hoạt động khác và chuyển tất cả sự chú ý của bạn vào âm nhạc, vào một trải nghiệm hoàn toàn hiện thực.

Công nghiệp highend audio đã hưởng ứng sự trở lại hoành tráng của LP với một cơn lũ mâm quay, tay âm, bộ biến năng và phono preamp. Các nhãn audiophile chuyên nghành đã cấp bản quyền cho các bản ghi cổ điển của quá khứ và tái phát hành chúng trong sự chau truốt. Ngày nay LP được làm Master và sản xuất với mức độ kỹ càng hơn nhiều so với mấy chục năm trước. LP từng một thời là thứ hàng hoá rẻ tiền, giờ nó là một nghệ thuật.

Sự hồi sinh của LP được dẫn dắt bởi 2 nhóm nhân khẩu học. Nhóm người trẻ coi trọng giá trị chất lượng âm thanh của LP, bản năng xúc giác, (bao gồm nghệ thuật bao bì và lời nội dung in ấn kèm theo), và yếu tố “retro-cool” hoài cổ. Nhóm thứ hai ảnh hưởng tới doanh số đĩa than là người yêu nhạc đã từng nghe và lớn lên với các bản nhạc trên đĩa than, nhưng bỏ rơi chúng trong sự thiên vị của CD. Sau hai mươi mấy năm nghe nhạc số, người nghe giờ đang phủi bụi các đĩa LP và khám phá một lần nữa niềm vui thú âm nhạc và chất lượng âm học với hệ thống LP mới ngày nay .

Nếu bạn chưa từng nghe một hệ thống LP tốt, tôi động viên bạn nên ghé qua phòng nghe nhạc của chúng tôi, nơi có thể mô phỏng tiềm năng của LP, hoặc tham quan một cuộc triển lãm âm thanh có biểu diễn LP.

Nhận thức chung của cộng đồng rằng CD là công nghệ ưu việt hơn LP (nhớ lại chiến dich marketing cho CD có tên gọi: “Perfect Sound Forever”?) được duy trì bởi vì rât rất ít người từng được nghe đĩa LP. Khi trải nghiệm một hệ thống âm thanh chuẩn với đĩa LP, bạn sẽ cảm nhận một sự rộng mở, độ minh bạch, cảm xúc, và nhạc tính mà CD không thể sánh được. Có một câu nói trong cảnh giới high end audio: CD nghe tuyệt vời – nếu bạn chưa từng nghe LP. Đó là, bạn không biết mình đang bỏ lỡ cái gì cho đến khi bạn nghe một hệ thống LP tốt và được cân chỉnh đúng.

Đây không có ý nói là LP là hoàn hảo nhất. Nó cũng bị tổn hại từ vô số sự méo mó như lỗi lấy mẫu, nổ lách tách, lỗi tốc độ quay không ổn định, biến thiên đáp ứng của bộ biến năng, méo rãnh trong của đĩa, mòn đĩa, dễ hư… Nhưng đối với nhiều người nghe, những vấn đề này không phải là cái đáng chê trách. Hơn nữa, những mâm cơ LP, tay âm, bộ biến năng có phẩm chất về căn bản làm giảm các lỗi này trong khi tối đa hoá các sức mạnh của LP. Thật vậy, các hệ thống LP có phẩm chất ngày nay là đáng biểu dương với khả năng làm cho bạn quên hết mọi thứ trừ âm nhạc.

Xin nói thêm, ở đây không có ý phủ nhận CD, nhưng muốn tận hưởng nhạc số có chất lượng từ CD thì bạn có thể tốn kém hàng chục ngàn USD cho nội dung số trên CD, trong khi những đầu CD đắt đỏ này chỉ nổ lục cải thiện được thêm 15-20% vấn đề mà thôi. Ngày nay, có nhiều nôi dung nhạc số hoá tốt hơn rất nhiều so với định dạng CD, các bạn nên tìm hiểu để duy trì sở thích nghe nhạc số chất lượng cao hơn và thậm chí, còn có các tính năng tuỳ biến để hài hoà với âm hưởng phòng nghe.

Đăng ký nhận link download nhạc số DSD chất lượng cao hàng tuần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *